GIỚI THIỆU * Quy hoạch và phát triển

|

Quy hoạch phát triển

Định hướng phát triển không gian và khu chức năng

Là một Quận thuộc khu Trung tâm chính của thành phố, khu vực tập trung nhiều công trình cao tầng mang tính chất bộ mặt đô thị của Thành phố, chủ yếu được bố trí tại khu vực các trục đường : Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Ðồng Khởi, Hàm Nghi, Tôn Ðức Thắng, Lê Duẩn và Trần Hưng Ðạo. Khu vực dân cư ở phía Nam và phía Tây - Bắc của quận chủ yếu thấp tầng được cải tạo, chỉnh trang ...
 
NN


Hướng bố cục không gian:

Là một Quận thuộc khu Trung tâm chính của thành phố, khu vực tập trung nhiều công trình cao tầng mang tính chất bộ mặt đô thị của Thành phố, chủ yếu được bố trí tại khu vực các trục đường : Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Ðồng Khởi, Hàm Nghi, Tôn Ðức Thắng, Lê Duẩn và Trần Hưng Ðạo. Khu vực dân cư ở phía Nam và phía Tây - Bắc của quận chủ yếu thấp tầng được cải tạo, chỉnh trang là chính. Riêng với khu nhà lụp sụp ven kênh rạch, một số diện tích được giải tỏa di dời và xây chen các cụm nhà ở cao 5 - 7 tầng.

Khu vực trung tâm : Chia làm 2 khu chính :

  • Khu trung tâm thương mại - dịch vụ và trung tâm tài chính - giao dịch quốc tế:

Tập trung khu vực đường Lê Thánh Tôn đến Tôn Ðức Thắng, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Thái Học, và chủ yếu dọc các trục đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Hàm Nghi - Ðồng Khởi.

  • Khu trung tâm hành chính - công trình công cộng cấp thành phố và quận :

Tập trung ở khu vực từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Ðiện Biên Phủ. Trong đó chủ yếu dọc đường Lê Duẩn.

Các khu dân cư : Chia làm 3 khu ở:

  • Khu 1 : gồm phường Tân Ðịnh, phường Ða Kao : diện tích 161,5 ha, dân số 53.000 - 60.000 người.

  • Khu 2 : gồm các phường Cầu Ông Lãnh, phường Cô Giang, phường Cầu Kho : diện tích 84,77 ha, dân số 54.000 - 60.000 người.

  • Khu 3 : gồm các phường Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Cư Trinh : diện tích 125 ha, dân số 54.000 - 61.000 người.

Mật độ xây dựng chung cho các khu ở : 42% - 50%.

Công nghiệp - kho tàng :

  • Hầu hết các cơ sở công nghiệp kho tàng ở địa bàn đều có kế hoạch từng bước dời đổi ra ngoài hoặc chuyển đổi sang chức năng dân dụng.

  • Về tiểu thủ công nghiệp ở Quận 1 khoảng 500 cơ sở loại không gây ô nhiễm môi trường được tồn tại xen cài trong các khu dân cư.


     

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.