TIN TỨC & SỰ KIỆN * Chính trị - Xã hội

|

Chính trị - Xã hội

Cánh chim không mỏi

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Những gương người tốt, làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn. Đó cũng là cách thực hành đường lối quần chúng trong công tác giáo dục”. Người còn căn dặn thêm: “Lấy gương người tốt, việc tốt có thật trong nhân dân và cán bộ, đảng viên ta mà giáo dục lẫn nhau, đó chính là một cách tuyên truyền, giáo dục Chủ nghĩa Mác-Lê nin thiết thực nhất”.

 

Đó là cô Nguyễn Thị Tuyết Vân, Trưởng ban Công tác Mặt trận Khu phố 2, phường Cầu Kho. Kể về công tác của mình, cô không thể dứt ra được với niềm đam mê bất tận. Nào là chăm lo người nghèo ở địa phương, trưởng ban mặt trận, cộng tác viên dân số, tổ tự quản giảm nghèo, hòa giải viên… Nghe liệt kê thế, tôi cũng thấy số lượng công việc như một quả núi chồng chất lên đôi vai người phụ nữ nhỏ bé này.

Những ngày đầu tham gia công tác, khó khăn chồng khó khăn, không dễ để quyên góp cho người nghèo, học sinh khó khăn. Mạnh thường quân thì nhiều, nhưng họ thường không quá tin tưởng vào các cuộc quyên góp, cần thì họ đến thẳng người cần giúp. Nhưng bằng sự thẳng thắn, sử dụng tiền đúng người đúng việc, chứng minh tài trợ luôn đúng đến tay người cần thiết, cô Vân nay đã tạo được một uy tín vững chắc để nhân rộng các mô hình giúp đỡ người dân địa phương. Cách làm của cô Vân là không để tiền tồn, khoản nào dứt điểm khoản ấy. Để cho những mạnh thường quân thấy đóng góp của mình đã có hiệu quả ngay. Khi nào cần dễ quyên góp, tấm lòng tốt trong xã hội này còn rất nhiều. Đó mới là nguồn quỹ dồi dào cho hoạt động thiện nguyện chứ không phải để dư mỗi năm mỗi ít, để dồn lại thì mạnh thường quân họ không thấy việc làm, dễ mất đi lòng tin.

Cô xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” tại khu phố mình, sau đó được Hội Chữ thập đỏ phường đẩy mạnh nhân rộng ra toàn phường. Hàng tháng, cô dùng số tiền quyên góp cho Hũ gạo tình thương mua loại gạo ngon để “lỡ họ hết tiền có ăn cơm chan nước mắm, nước tương cũng thấy ngon”, giúp cho 12 hộ nghèo trong khu phố mỗi người nhận được 5 kg gạo.

Cô thấu hiểu đến tận cùng như vậy, thì không thể có tấm lòng nào đáng yêu hơn thế… Chẳng phải sự ban ơn cho bất kì ai mà là đặt bản thân vào địa vị của họ. Có những khi người nghèo đến với cô, tặng món quà quê cô chẳng dám nhận, giá trị với mình thì không lớn nhưng với người nghèo đó có thể là cả một gia sản. Nhiều khi cô bảo “thôi coi như mua hộ cô Vân”, rồi góp lại tiền cho món quà. Người nghèo họ dễ tủi thân nên mình càng phải nhẹ nhàng, càng phải dành tình thương mà đối đãi.

Chẳng dừng lại ở đó, cô còn vận động thêm quỹ khen thưởng học sinh giỏi, những trường hợp khó khăn đột xuất: bệnh, tai nạn giao thông, những ngày lễ Tết… Ngoài ra, công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình cũng không hề dễ dàng. Nhiều người dân vẫn tin rằng sinh con có thể giải hạn, họ mê tín để rồi đã nghèo lại càng nghèo hơn nữa. Gặp tình trạng này thì càng phải uyển chuyển trong mọi tình huống, khuyên giải và giáo dục tế nhị. Hầu hết thời gian ban ngày cô dành cho công tác xã hội, cố gắng đem lại niềm hạnh phúc cho mọi người xung quanh nhưng cũng có những đêm khuya, cô Vân lại giật mình thức giấc bởi tiếng kêu cứu của chị em hàng xóm bị chồng bạo hành. Cô lại đến với họ, chân thành khuyên giải để hàn gắn vết rạn gia đình.

Sự tận tụy đó đã được bà con khu phố ghi nhận, để giờ đây khi có việc ai cũng nói: “Đến cô Vân, cô Vân giải quyết có lí có tình”. Đây là phần thưởng đáng giá nhất mà cô Vân nhận về cho riêng mình.

  “Làm việc chẳng cần số lượng, chẳng thích thành tích, chỉ cần chất lượng tốt, cần đến thực tế”. Đó chính là phương châm của cô Vân trong mọi công tác mình tham gia.

Dân tộc ta có câu ngạn ngữ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sự giúp đỡ, ủng hộ dành cho người nghèo rất đáng trân trọng ghi nhận. Cô đã làm được như thế là góp phần giúp nhân dân trong khu phố nói riêng và phường Cầu Kho bớt nghèo đi và đó cũng chính là hành động học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

                                                               Hoàng Thị Thu Trang


     

 
Các Chính trị - Xã hội đã đưa
   Quan tâm chăm lo gia đình thương binh, liệt sĩ (16:53 - 31/07/2018)
   Chấn chỉnh lại luồng xe gây cản trở giao thông tại tòa nhà M-Plaza (16:53 - 31/07/2018)
   Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 (16:52 - 31/07/2018)
   Khởi công cải tạo khu vực Dạ Lữ Viện thành nơi vui chơi, thể thao (16:51 - 31/07/2018)
   Vận động người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường (16:51 - 31/07/2018)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.