TIN TỨC & SỰ KIỆN * Chính trị - Xã hội

|

Chính trị - Xã hội

Đóa hoa giữa đời thường

Người phụ nữ trong câu chuyện của tôi sắp kể đây - cô chỉ là một người nhỏ bé, bình thường như bao người phụ nữ khác nhưng ẩn sau vóc dáng nhỏ bé ấy là sự rắn rỏi, nghị lực phi thường trong cuộc sống. Cô là Lê Thị Ngà, Phó Ban Bảo vệ dân phố phường Cầu Kho, thành viên Tổ Cán sự xã hội, Chi hội phó Chi Hội Phụ nữ Khu phố 6 phường Cầu Kho, Quận 1, một tấm gương điển hình “Dân vận khéo”.

 

Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức tại Thành phố Đà Lạt - thành phố ngàn hoa. Năm 1985, cô rời quê hương vào lập nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Có lẽ bản thân đã trải qua bao thăng trầm nên chính cô thấu hiểu hơn ai hết cuộc sống của những người nghèo khó. Cô nói: “Những năm tháng vất vả đó, nếu không có chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, không có tình làng nghĩa xóm chia sẻ động viên, một mình tôi thân cô thế cô giữa mảnh đất Sài Gòn này, có lẽ cũng không biết giờ ra sao nữa…”. Để trả ơn cuộc đời, cô luôn tâm niệm phải làm điều gì đó góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi nhìn thấy những đứa trẻ không cha, không mẹ, bỏ học, lang thang, quậy phá, cô Ngà thao thức suy nghĩ, cô đã gọi 3 em nghịch nhất xóm đến thủ thỉ tâm sự, giao cho các em vai trò là “những thủ lĩnh Tổ bảo vệ Kim Đồng”. “Người lớn thì có tổ Bảo vệ dân phố, Tổ bảo vệ Kim Đồng của tụi con sẽ bảo vệ cho các bạn, các em nhỏ, có được không?”, câu hỏi giản dị ấy đã biến một đứa trẻ trở thành người lớn. Kể từ lúc đó, Tổ bảo vệ Kim Đồng ra đời. Khi thấy cô Ngà dọn dẹp chốt bảo vệ làm phòng dạy học, hàng xóm không tin tưởng, bởi “dạy ai thì được chứ dạy mấy đứa trẻ này sao nổi”. Thế nhưng, không vì thế mà cô bỏ cuộc. Và… học trò của cô đến lớp mỗi lúc một đông. Theo cô, những đứa trẻ hư vì thiếu thốn sự quan tâm, thương yêu từ cha mẹ nên sinh ra quậy phá. Chỉ cần một chút quan tâm của người xung quanh, đúng lúc, đúng chỗ là có thể giúp các em ngoan hơn.

Mới chỉ 5 năm kể từ lúc cô lập ra Tổ bảo vệ Kim Đồng, chặng đường phía trước còn rất dài, nhưng những gì cô mang đến cho lũ trẻ sống tại phường Cầu Kho thật đáng tự hào. Có nhiều em nay đã trưởng thành, có việc làm ổn định, có 5 em cũng đã hăng hái lên đường nhập ngũ hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với quê hương, đất nước. Và với mô hình sáng tạo “Tổ bảo vệ Kim Đồng”, cô đã vinh dự được nhận giải thưởng Nguyễn Thị Định của Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng.

Tất cả những công việc cô làm chủ yếu chỉ là công tác “dân vận” thôi. Nhìn thì nghĩ dễ vậy chứ nói sao cho người khác nghe theo mình thì không đơn giản tí nào. Ấy vậy mà, cô Ngà “khéo” lắm!. Tôi nhớ, có một hộ nghèo trong phường Cầu Kho, nhất quyết không chịu vươn lên thoát nghèo, chỉ trông chờ vào chính sách hỗ trợ của nhà nước, của chính quyền địa phương. Năm lần bảy lượt, khi thì cô đến thăm hỏi, động viên, tìm hiểu hoàn cảnh, lúc thì cô đến khuyên bảo, giúp đỡ. Vậy mà… không biết bằng cách nào, tự dưng một buổi sáng đẹp trời nọ, người ta thấy ông chồng của nhà đó khoác lên mình bộ đồng phục bảo vệ dân phố, rồi hân hoan đi tuần tra khắp khu phố. Hỏi ra tôi mới biết cô đã vận động ông chồng đó vào làm bảo vệ dân phố cùng với cô. Rồi trên Hội Phụ nữ quận tổ chức lớp dạy nghề, hướng nghiệp, tôi lại bắt gặp chị vợ tới gặp cán bộ Quận hội xin được giới thiệu giúp việc nhà, còn dắt theo cậu con trai xin học nghề miễn phí của tổ chức SCC hỗ trợ nữa. Tôi hỏi cô bí quyết gì hay thế, cô chỉ cười vui vẻ và bảo: “có bí quyết gì đâu, chỉ là hoàn cảnh gia đình họ cũng giống mình, muốn giúp đỡ ai đó trước hết mình phải hiểu rõ về họ và đồng cảm với họ. Tôi cũng từng là hộ nghèo, cũng từng trải qua khó khăn, là một người mẹ, người vợ, rồi khi chồng mất tôi lại gánh luôn cả vai trò người làm cha, có lẽ giữa tôi và gia đình đó có điểm chung nên tôi chia sẻ với họ cũng dễ hơn đó mà”. Rồi chỉ sau vài tháng ngắn ngủi, cả gia đình đó đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Tôi thấy đúng như lời Bác Hồ nói: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Năm 2009, cô đạt được thành tích gương điển hình thi đua yêu nước 5 năm liền của Thành phố. Năm 2010, cô nhận được Bằng khen Thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Năm 2011, cô tiếp tục nhận Bằng khen Thành phố vì đã có thành tích nuôi dạy con học giỏi, thành đạt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Năm 2012, cô được nhận Giấy khen của UBND Quận 1 vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt năm 2015, cô được tuyên dương gương điển hình “Dân vận khéo” Thành phố Hồ Chí Minh và vinh dự là 1 trong 4 đại biểu của Quận 1 tham gia cùng Đoàn đại biểu điển hình "Dân vận khéo" thành phố Hồ Chí Minh về nguồn viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đối với cô được giúp người, giúp đời, làm cho cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa, tràn ngập tiếng cười, mới là phần thưởng quý giá nhất, tiếp thêm động lực cho cô không ngừng cống hiến vì cộng đồng.

Trần Thị Mỹ Phượng


     

 
Các Chính trị - Xã hội đã đưa
   Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Quận 1, Quận 3 (19:48 - 23/10/2018)
   Diễn đàn “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình, câu lạc bộ, tập hợp hội viên phụ nữ trên địa bàn dân cư, nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả” (19:47 - 23/10/2018)
   Tạo điều kiện, khuyến khích người dân tham gia phân loại rác tại nguồn (19:46 - 23/10/2018)
   Ngày hội “Tuổi trẻ Quận 1 chủ động sáng tạo, chinh phục ASEAN” (19:31 - 23/10/2018)
   Phiên tòa giả định về bạo lực gia đình (19:31 - 23/10/2018)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.