TIN TỨC & SỰ KIỆN * Chính trị - Xã hội

|

Chính trị - Xã hội

Người thầy, nhà giáo “Dân vận khéo”

Những người làm công tác dân vận luôn thầm lặng cống hiến cho cuộc đời. Và tôi cũng biết có một người làm công tác dân vận tuyệt vời như thế! Cô Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, nay là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khai Minh.

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học. Từ nhỏ, chính truyền thống của gia đình và của quê hương cách mạng anh hùng đã sớm hun đúc, phát triển tâm hồn và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong con người cô.

Tuy công việc ở trường rất bận rộn nhưng cô luôn dành thời gian trò chuyện với học sinh trong trường. Mỗi khi có hoạt động nào trong nhà trường, cô đều để học sinh phát huy ý tưởng, thỏa sức sáng tạo. Sau đó cô mới có những góp ý nhẹ nhàng, tinh tế mà chân thành. Từ đó học sinh sẽ có cái nhìn nhận vấn đề sâu rộng và bao quát hơn. Cô cùng học sinh của mình đã mang về rất nhiều giải thưởng quý giá cho nhà trường không chỉ ở trong nước mà còn vươn tầm quốc tế. Không chỉ vậy, hàng tháng cô cùng với Ban giám hiệu nhà trường đều tổ chức các buổi nói chuyện với đại diện các lớp để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những học sinh thân yêu, để đưa ra những giải pháp kịp thời…

Cô Hạnh (bìa trái) với học sinh nhà trường đạt giải trong một cuộc thi 

Là người làm công tác dân vận thông minh, hoạt bát cùng bản tính dịu dàng, cởi mở, nhiệt tình, chân thành của người phụ nữ Việt Nam, cô luôn được mọi người gần gũi, tín nhiệm và thương mến. Trong quan hệ với các đồng nghiệp, cô thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Để làm công tác dân vận, cô luôn coi mọi người trong trường như người thân trong nhà, trò chuyện thật thân mật. Mỗi khi ai có việc gì khó khăn đều tìm đến cô để chia sẻ và cô luôn luôn là người lắng nghe trước câu chuyện của mọi người, luôn đồng cảm, tìm cách giải quyết sao cho thỏa đáng nhất.

Ở cô toát lên hình ảnh một người rất giản dị, khiêm tốn có tinh thần trách nhiệm cao. Cô tuyên truyền, nhắc nhở mọi người thực hành ý thức tiết kiệm. Cách tuyên truyền của cô cũng rất khéo léo, dễ đi vào lòng người. Khi thì cô lồng ghép vào những câu chuyện kể có thật trong đời sống, khi thì cô mượn hình ảnh của những đoạn phim bản thân sưu tầm được để nhắc nhở mọi người cùng nhau thực hiện. Cô cùng nhà trường còn đưa ra giải pháp các lớp sẽ bật máy lạnh sau 9 giờ sáng và thường xuyên nhắc nhở mọi người tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Vấn đề an toàn giao thông cũng thế! Buổi phát động an toàn giao thông của cô như một buổi trò chuyện, chia sẻ  thân mật với học sinh. Cô đưa ra những câu chuyện, những bài học quý giá để học sinh, phụ huynh có thể thực hiện tốt an toàn giao thông.

Điều mà tôi tâm đắc nhất ở cô là tinh thần học tập suốt đời. Tuy đã lớn tuổi nhưng cô luôn trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, tin học. Cô còn dành thời gian để lấy tấm bằng thạc sĩ. Từ những gì mình đã có được, cô luôn khuyến khích, tạo cơ hội cho mọi người tham gia các khóa học, đào tạo.

Trong công tác vận động, cô luôn lấy thuyết phục làm chính. Kiên trì thuyết phục, để cho mọi người hiểu và tự giác chấp hành, đồng thời quan tâm chăm lo lợi ích thiết thực của nhân viên, tùy vào khả năng, hoàn cảnh của mỗi người để phân công nhiệm vụ. Cái "khéo" của cô có sức lan tỏa rất lớn trong toàn trường. Nhờ đó, những đợt vận động hỗ trợ, tình nguyện được đông đảo cán bộ, công nhân viên trong trường hưởng ứng tham gia.

Ngày qua ngày, khi những người giáo viên chúng tôi hết tiết dạy ở lớp thì công việc của cô vẫn còn tiếp diễn. Vẫn còn đó trong cô những suy nghĩ, những trăn trở sao cho ngôi trường được tốt hơn. Tôi nhớ có những ngày mưa, cô bị bệnh, giọng nói đã khàn đi nhưng vẫn cố gắng hoàn thành công việc. Thương lắm chứ hình ảnh một người hiệu phó, một người làm công tác dân vận như thế! Bởi lẽ làm dân vận khéo đâu phải là chuyện dễ. Tuy công việc rất nhiều nhưng cô luôn là một phụ nữ đảm đang khi về với gia đình nhỏ của mình. Với gia đình, sự chân thành của mình, cô đã làm tròn vai trò người con trong gia đình. Cô luôn là tấm gương để các em, các con, các cháu noi theo. Không chỉ gia đình nhỏ mà còn cả đại gia đình của cô luôn hãnh diện vì có một người con ưu tú.       

Không thể nói hết về cô, người luôn là một tấm gương sáng về công tác dân vận nói riêng cũng như công tác giáo dục nói chung cho mọi người học tập. Cô đã có chỗ đứng trong tim của mọi người: Vừa là một phó hiệu trường nhà trường, vừa là một người làm công tác dân vận, vừa là một người thầy… Tin rằng ở trong ngôi trường tôi công tác nói riêng cũng như ngoài xã hội nói chung cũng có nhiều gương “dân vận khéo” tuyệt vời như thế!

 

                                                                    Võ Thị Như Nhi


     

 
Các Chính trị - Xã hội đã đưa
   Hướng dẫn kỹ năng thẩm tra các báo cáo, tờ trình của HĐND (17:56 - 26/10/2018)
   Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong thi hành án (17:53 - 26/10/2018)
   Tặng Giấy khen cho 15 tập thể, 6 cá nhân tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (17:50 - 26/10/2018)
   Trao học bổng “Khuyến học, khuyến tài” năm học 2018-2019 (17:45 - 26/10/2018)
   Triển khai mô hình “Gia đình hiệp sĩ” tại Khu phố 5 phường Đa Kao (17:43 - 26/10/2018)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.