TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dân chủ mà thành "quan chủ"

Ngay từ khi chưa giành được chính quyền Bác Hồ đã dự báo trước con bệnh “quan liêu” sẽ xuất hiện, sẽ làm xói mòn “cơ thể” một số cán bộ, một số cơ chế tổ chức, dẫn đến tai hại cho cả một xã hội.
 
NN

Hôm đầu tiên về Hà Nội tháng 8-1945, Bác đã nhắc khéo một vài “quý vị” rằng "đã ra vẻ người thành phố, ra vẻ cán bộ rồi đấy”. Trong kháng chiến chống Pháp, trong sách “Sửa đổi lối làm việc”, mỗi khi có hội nghị, gặp gỡ cán bộ cấp cao ở Trung ương, cấp cuối cùng ở thôn xã, bao giờ Bác cũng nhắc “cán bộ là đày tớ của nhân dân”. Bác nghiêm khắc phê bình lối làm việc “quan liêu mệnh lệnh, xa rời dân chúng” lên mặt quan cách mạng “khắc hai chữ cộng sản lên trán” ra vẻ ta đây...


Hòa bình lập lại trên miền Bắc được vài năm, ở Hà Nội xuất hiện chế độ tem phiếu. Những bà nội trợ trong thời gian ấy cứ bù đầu lên vì những phiếu, những số A, B, C, 1, 2, 3. Có những ông chồng giáo sư, bác sĩ, cứ nghe “đức phu nhân” trình bày “giá trị, tác dụng” của các ô giấy nhỏ ấy cũng lắc đầu lảng tránh “tôi xin chịu... không hiểu nổi, nhớ nổi”...

Có phiếu bìa đỏ mua ở cửa hàng cung cấp cho cán bộ “cao”, bìa xanh cho cán bộ “vừa”, bìa trắng cho nhân dân..., lại có bìa mua ở cửa hàng đặc biệt. Lại còn bìa dành cho cán bộ được mua ở các cửa hàng quốc tế, mặc dù có cán bộ “cả đời” cũng không bước chân vào xem trong đó có gì - có thể vì không thích, vì không đủ tiền, trong khi đó có một loại “con buôn” lại vào, ra “thì thọt” kiếm chác được !

Tháng 5-1969, trong một lần làm việc với một nhà khoa học, những vấn đề tem phiếu cho các cấp “quan cán bộ” ấy đã được Bác lắng nghe, Bác yêu cầu cho dẫn chứng cụ thể các thể thức bán hàng, phục vụ quá phiền phức tại Hà Nội.

Bác không vui quay lại hỏi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Nội thương. Bác lại hỏi Bí thư Thành ủy Hà Nội. Biết chắc chắn tình hình đã có, đã có khá lâu, Bác lắc đầu: Dân chủ mà thành ra quan chủ. Hà Nội mà còn nhiều quan như vậy sao !

Tất cả từ Thủ tướng đến nhà khoa học, ngồi im nghẹn ngào, xúc động không trả lời được Bác.

(theo Một số lời dạy và mẫu chuyện
về TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH – NXBCTQG)


     

 
Các Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đưa
   Cờ nước ta phải bằng cờ các nước (23:36 - 25/06/2011)
   Hai loại bút, hai thời kỳ (23:36 - 25/06/2011)
   Điều lo của Bác cách đây 35 năm (23:36 - 25/06/2011)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.