TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Tin tức - Sự kiện

Không để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai phép, trái phép mà không bị xử lý

Ngày 11/8/2020, UBND Quận 1 tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

 

Tham dự có các đồng chí: Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1; Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 1; Nguyễn Duy An, Chủ tịch HĐND Quận 1.

Trong thời gian qua, UBND Quận 1 đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND 10 phường tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về xây dựng đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng. Tuyên truyền đến các các hộ dân tài liệu “Hỏi - Đáp về xây dựng nhà ở, công trình” do Thành phố ban hành và làm cơ sở cho việc sinh hoạt ở khu phố, tổ dân phố về điều kiện, thủ tục xây dựng nhà ở, công trình khác. Bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức công vụ và kỹ năng giao tiếp, tập huấn về kỹ năng thực hiện nhiệm vụ công vụ cho cán bộ, công chức được phân công trực tiếp làm công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Quận 1.

Chỉ đạo các đơn vị liên quan yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công phải thực hiện việc niêm yết Giấy phép xây dựng tại công trình xây dựng để người dân cùng tham gia giám sát; đăng tải toàn bộ Giấy phép xây dựng được cấp trên địa bàn lên Trang thông tin điện tử của UBND quận và thực hiện niêm yết Giấy phép xây dựng tại UBND 10 phường nơi có công trình xây dựng để người dân và các tổ chức chính trị xã hội cùng giám sát.


Đối với các công trình có thông báo khởi công xây dựng, UBND phường phối hợp Đội Thanh tra địa bàn Quận 1 - Thanh tra Sở Xây dựng tuyên truyền, hướng dẫn ngay từ đầu các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động xây dựng, phát sổ tay hướng dẫn về việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố đến chủ đầu tư và niêm yết tại Bảng tin tổ dân phố, qua đó đảm bảo 100% công trình khởi công xây dựng được kiểm tra, hướng dẫn pháp luật ngay từ đầu và thực hiện niêm yết Giấy phép xây dựng tại công trình và tại trụ sở UBND phường.

Bên cạnh đó, UBND Quận 1 đã xây dựng phần mềm Kênh tương tác tiếp nhận phản ánh của người dân; công khai số điện thoại của lãnh đạo, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ hộp thư tại Trang thông tin điện tử Quận 1 để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân. Qua đó, tiếp nhận 40 tin phản ánh có liên quan đến trật tự xây dựng, đã giải quyết xong 37 trường hợp - đạt tỷ lệ 92,5%, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng. Số vụ vi phạm về trật tự xây dựng được kéo giảm so với cùng kỳ năm trước; 100% công trình khởi công xây dựng đảm bảo đủ điều kiện và được kiểm tra, giám sát theo quy định; 100% công trình xây dựng sai phép, không phép được phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng quy định pháp luật, 100% Giấy phép xây dựng được cấp đúng thẩm quyền.

Về thực hiện Kế hoạch số 795/KH-UBND ngày 6/3/2020 của UBND Thành phố về phát động phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đạt được kết quả: Đợt 1, công trình sai phép giảm 99,96%, công trình không phép giảm 99,93%, so với chỉ tiêu giảm 50%; đợt 2, công trình sai phép giảm 99,98%, công trình không phép giảm 99,96%, so với chỉ tiêu giảm 65%.

Trong thời gian tới, UBND Quận thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về trật tự xây dựng, tài liệu “Hỏi - Đáp về xây dựng nhà ở, công trình” đến cán bộ, các tổ chức và nhân dân biết và thực hiện, phối hợp Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để tiếp nhận, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân liên quan đến trật tự xây dựng. Chỉ đạo UBND 10 phường xử lý triệt để các đơn vị thi công vi phạm, rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp đã triển khai xây dựng các công trình sai phép, không phép trên địa bàn để công khai kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khẩn trương xử lý cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị trước và sau Chỉ thị số 23-CT/TU;...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến đề nghị phải có giải pháp tiếp tục thực hiện công tác lập lại trật tự xây dựng và phải làm thường xuyên liên tục; không để xảy ra tình trạng hành vi xây dựng không phép, sai phép, trái phép mà không bị xử lý; đang tải đầy đủ các giấy phép xây dựng do sở, quận cấp trên trang điện tử của quận để MTTQ, các cơ quan, đơn vị và người dân giám sát; các đơn vị có liên quan phải yêu cầu các công trình xây dựng khi thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình;...

                                                                                                N.T


     

 
Các Tin tức - Sự kiện đã đưa
   Trang bị máy rửa tay tự động tại phường Đa Kao (10:13 - 19/08/2020)
   Tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp bằng hình thức mới mang lại hiệu quả tích cực (10:12 - 19/08/2020)
   Trao học bổng và tặng quà học tập CEP năm học 2020 - 2021 (10:10 - 19/08/2020)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.