TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Tin tức - Sự kiện

Phát huy “Dân vận khéo” xây dựng khu dân cư

Tại phường Bến Nghé, cô Hồ Thị Xuân Phương ngoài 80 tuổi vẫn tích cực xây dựng địa phương trong vai trò: Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 2, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Khuyến học phường.

 

Cầu nối đoàn kết, yêu thương

Hơn 20 năm qua, cô tham gia vận động xây dựng 46 nhà tình thương, 10 cầu nông thôn, chống dột 3 căn nhà, trao tặng 1.000 suất quà, trên 10 tấn gạo vào “Hũ gạo tình thương”, trao hơn 4.000 phần quà khuyến học khuyến tài, tiết kiệm nuôi “Heo đất khuyến học”, phụng dưỡng gia đình chính sách, ủng hộ đồng bào bị bão lụt, đóng góp Vì biển đảo quê hương… với số tiền trên 3 tỷ đồng. Trong đó, gia đình cô Xuân Phương đóng góp trên 200 triệu đồng.

Là Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 4 từ năm 2000, và liên tục tại Khu phố 2 từ năm 2014 đến nay, cô tích cực vận động bà con khu phố xây dựng gia đình hạnh phúc, khu phố văn hóa, hoạt động từ thiện xã hội, xây dựng các tuyến đường, tuyến hẻm, chung cư sạch đẹp, xây dựng đội văn nghệ quần chúng, hưởng ứng các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị.


Được xem là “mát tay” vận động bà con, cô cho biết: Trước khi tổ chức các chương trình, cô đều thông qua cuộc họp phát huy trí tuệ, đồng thuận của tập thể để lên kế hoạch thực hiện. Riêng cô luôn đi đầu hưởng ứng, đóng góp và kêu gọi sự tham gia của các đoàn thể, mạnh thường quân, bà con trong và ngoài khu phố. Cô cho rằng, quan trọng là cách làm, cách vận động để thu hút nhiều người tham gia, cần nêu gương, nói đi đôi với làm, vận động rộng rãi, đặc biệt quan tâm khen thưởng động viên phong trào.

Ý tưởng sáng tạo xây dựng khu phố

Hưởng ứng học tập và làm theo Bác, từ năm 2000 cô thực hiện ý tưởng “Hũ gạo tình thương” hỗ trợ phụ nữ hoàn cảnh khó khăn trong khu phố nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Hàng năm, bà con đóng góp từ 300 kg đến trên 1 tấn gạo. Đến nay, “Hũ gạo tình thương” lan tỏa trong toàn quận.

Cũng từ năm 2000, cô là Trưởng Ban Công tác Mặt trận đã cùng Chi bộ, Ban điều hành Khu phố 4 thực hiện ý tưởng “Họp mặt đón giao thừa” cho bà con khu phố tại cổng 8A Thái Văn Lung. Khi cô chuyển đến Khu phố 2, mô hình được nhân rộng tổ chức tại hẻm 17 Nguyễn Thị Minh Khai. Để chuẩn bị “Họp mặt đón giao thừa”, khu phố vận động kinh phí trang trí đèn hoa và tiền lì xì Tết. Các hộ gia đình được mời đến họp mặt. Trong đó, có người già, thanh niên, trẻ em, người nước ngoài cùng chung vui đón giao thừa, thăm hỏi, chúc Tết lẫn nhau, đóng góp liên hoan, ca hát và nhận bao lì xì mừng năm mới. Phát huy truyền thống dân tộc, đón Tết sum vầy và chúc năm mới tốt đẹp, đến nay, mô hình được nhân rộng ở hầu hết các khu phố của phường Bến Nghé, tăng cường đoàn kết trong khu dân cư và đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân.

Phát huy “Dân vận khéo”, cô cùng Chi bộ, Ban điều hành Khu phố 4 trước đây và Khu phố 2 hiện nay đã vận động sức dân chỉnh trang nhiều hẻm khang trang như: Hẻm 8A Thái Văn Lung, hẻm 15A và 15B Lê Thánh Tôn, hẻm 17 và 19 Nguyễn Thị Minh Khai.

Tấm lòng vì công việc và tác phong gần gũi, cô được bà con quý mến và nhắc đến là người năng nổ, sáng tạo, đưa phong trào quần chúng đi lên, lan tỏa tình thương yêu đến với người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Bến Nghé và ở vùng sâu vùng xa.

Cô bày tỏ: Ý thức là người đảng viên, ngoài việc chăm lo gia đình, phải hăng hái đi đầu trong các phong trào địa phương, khi nhận nhiệm vụ thì nỗ lực làm đến nơi đến chốn và có kết quả. Cô quan tâm tìm hiểu tình hình các tổ dân phố, áp dụng mô hình hay cho khu phố của mình để đưa phong trào khu phố ngày càng khởi sắc. Đóng góp vào thành tích 20 năm khu phố văn hóa của Khu phố 4 và 17 năm khu phố văn hóa của Khu phố 2 tiếp thêm cho cô sức khỏe và niềm vui.

Là gương sáng tiêu biểu góp sức xây dựng khu dân cư, cô Xuân Phương được tặng nhiều Bằng khen của: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Giấy khen của UBND Quận 1 về thành tích 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020.

Hải Yến


     

 
Các Tin tức - Sự kiện đã đưa
   Văn nghệ quần chúng điểm tô cuộc sống (22:17 - 20/01/2021)
   Đẩy mạnh hoạt động văn hóa trong thời đại mới (22:17 - 20/01/2021)
   Tiếp tục quan tâm đến đời sống, tinh thần cho hội viên (22:17 - 20/01/2021)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.