TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Tin tức - Sự kiện

Đa dạng hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm cho thanh thiếu nhi

Các câu lạc bộ, đội, nhóm dành cho thanh thiếu niên trên địa bàn Quận 1 trong thời gian qua đã và đang phát huy tốt hiệu quả với các hoạt động đặc thù: Biểu diễn nghệ thuật, rèn luyện kỹ năng, sinh hoạt tập thể, hoạt động xã hội... và đạt được mục tiêu tập hợp thanh thiếu niên, tạo sân chơi, giao lưu, phát triển năng khiếu cho các bạn trẻ.

 

Tại phường Bến Thành hiện nay có CLB văn nghệ Tuổi Hồng - nơi các thiếu nhi, thanh niên tham gia giao lưu văn nghệ, vui chơi, cùng các hoạt động khác liên quan đến rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống, lối sống lành mạnh… CLB được ra mắt vào năm 2019 với khoảng 20 thành viên là thanh thiếu nhi sinh sống tại phường, học tại các trường khác nhau nhưng có chung sở thích là âm nhạc. Thông qua văn nghệ, từ những người bạn, người xa lạ, các thành viên dần gắn kết, chia sẻ, yêu thương nhau như anh chị em trong một gia đình. Với tình yêu thương, sự nỗ lực và sự nghiêm túc, CLB Tuổi Hồng đã tham gia, đóng góp nhiều tiết mục văn nghệ cho các chương trình cấp phường, quận. Thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM về cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, CLB Tuổi Hồng đã thực hiện một video clip nhảy tuyên truyền, clip đạt gần 3.000 lượt xem và thường xuyên được trình chiếu trong các chương trình, hoạt động tại phường. Clip cũng xuất sắc đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo dự án tình nguyện Quận 1 chủ đề “Xây dựng Quận 1 Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình” năm 2019.


Còn tại phường Tân Định, có nhóm thiếu nhi từ 5 - 15 tuổi thường xuyên tham gia các hoạt động: Đi bộ, sinh hoạt tập thể, chơi thể thao, quét dọn khu phố, trồng mảng xanh, nhặt vỏ chai nhựa về tái chế; chỉnh trang trụ sở khu phố; tham gia các hoạt động cùng các anh chị đoàn viên vào các ngày thứ 7, Chủ nhật tại Chung cư 10A Trần Nhật Duật, Khu văn hóa TDTT Khu phố 5, Công viên Lê Văn Tám, UBND phường. Số lượng hiện nay của nhóm là 15 thành viên, nhưng trước khi thực hiện các nội dung công việc, thành viên trong nhóm sẽ chọn lựa những em có độ tuổi phù hợp, kỹ năng xã hội, năng khiếu để vận động tham gia vào hoạt động đó. Năm 2020, nhóm thực hiện video clip ”Vũ điệu rửa tay” hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch bệnh Covid-19, clip thu hút hơn 1.000 lượt xem.

Năm 2020, phường Đa Kao đã chú trọng trong việc thành lập, duy trì, nâng chất hoạt động của câu lạc bộ, đội, nhóm, các mô hình huấn luyện kỹ năng, tạo môi trường lành mạnh, phù hợp với sở thích của đoàn viên thanh niên, đồng thời gắn liền với các kỹ năng thực hành xã hội. CLB kỹ năng sinh hoạt dã ngoại Lửa Thép (phường Đa Kao) ra đời dành cho các bạn từ 9 - 20 tuổi yêu thích các kỹ năng sinh hoạt dã ngoại như: Nút dây; dấu đường; truyền tin bằng còi, cờ; dựng lều... CLB sinh hoạt định kỳ vào các tối thứ 3-5-7 và sáng Chủ nhật tại hội trường UBND, sân trường học, nhà văn hóa khu phố, công viên... Nội dung sinh hoạt hằng tuần được thực hiện theo chủ điểm từng tháng, chủ đề sinh hoạt trong tháng gắn với các ngày lễ kỷ niệm, hoạt động theo mùa. Các thành viên nhỏ tuổi được các anh chị trong ban chủ nhiệm CLB hướng dẫn kỹ năng làm trại, sinh hoạt dã ngoại, phòng tránh tai nạn thương tích, sơ cấp cứu, cách dựng lều trại đơn giản, sắp xếp vật dụng cắm trại, nhóm lửa sinh hoạt trại, tổ chức trò chơi sinh hoạt tập thể , thắt nút dây. Các kỹ năng được lựa chọn phù hợp từng lứa tuổi. Thông qua CLB, các em thiếu nhi được rèn luyện nhiều hơn kỹ năng sống, kiến thức xã hội, kỹ năng tâm lý... để được vui chơi, học tập thật bổ ích, an toàn, qua đó cũng là nơi đào tạo nguồn cho thế hệ cán bộ Hội kế thừa cho phường trong tương lai.

Không chỉ hiệu quả trong các hoạt động, trong công tác mở rộng và phát triển, CLB, đội, nhóm đã có những hoạt động cụ thể, được thanh thiếu nhi hưởng ứng, giúp cho số lượng thành viên tham gia ngày càng tăng về lượng và chất. Thông qua hoạt động các CLB, đội, nhóm đã từng bước phát triển, sở thích, năng khiếu, kỹ năng cho thanh thiếu nhi phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, khẳng định sức trẻ và sự cống hiến của thanh niên đối với sự phát triển chung của quận. Đồng thời là động lực để CLB, đội, nhóm tổ chức hoạt động bài bản hơn, xác định trên nhu cầu của thanh thiếu nhi để tiếp tục thành lập các CLB, đội, nhóm phù hợp, đa sắc màu, nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng.

Long Toàn


     

 
Các Tin tức - Sự kiện đã đưa
   Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 (22:18 - 20/01/2021)
   Thường xuyên tuyên truyền những mô hình hay, gương điển hình để đẩy lùi thông tin tiêu cực, xấu độc sai trái (22:17 - 20/01/2021)
   Tập huấn kỹ năng cho thành viên Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 (22:17 - 20/01/2021)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.