ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH

|

Chợ Bến Thành


Chợ Bến Thành hay chợ Sài Gòn, một ngôi chợ nổi tiếng, được xây dựng tại trung tâm phường Bến Thành quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Chợ Bến Thành vốn đã có từ lâu, là một ngôi chợ sầm uất, náo nhiệt. Trong quyển Gia Định thành thông chí, được viết vào đời vua Gia Long, tác giả Trịnh Hoài Đức đã mô tả chợ Bến Thành như sau: “Chợ phố Bến Thành , nhà cửa trù mật, theo ven sông họp chợ. Ở đầu bến, lệ, cứ tháng đầu xuân ngày tế Mạ thì diễn duyệt thủy binh, bên có đò ngang tiếp chở khách ngoại quốc lên bờ. Đầu Bắc có ngòi Sa Ngư bắc cầu ván ngang ngòi, hai bên cầu có phố ngói bách hóa tụ họp. Ven sông thì thuyền buôn lớn nhỏ đi lại nườm nượp”.

Địa Chỉ: Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện Thoại: 8299274
Giờ Hoạt Động: 6:00 - 22:00
Website: vi.wikipedia.org/wiki/Chợ_Bến_Thành
>>Xem Bản Đồ

Chợ Bến Thành hay chợ Sài Gòn, một ngôi chợ nổi tiếng, được xây dựng tại trung tâm phường Bến Thành quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Chợ Bến Thành vốn đã có từ lâu, là một ngôi chợ sầm uất, náo nhiệt. Trong quyển Gia Định thành thông chí, được viết vào đời vua Gia Long, tác giả Trịnh Hoài Đức đã mô tả chợ Bến Thành như sau: “Chợ phố Bến Thành , nhà cửa trù mật, theo ven sông họp chợ. Ở đầu bến, lệ, cứ tháng đầu xuân ngày tế Mạ thì diễn duyệt thủy binh, bên có đò ngang tiếp chở khách ngoại quốc lên bờ. Đầu Bắc có ngòi Sa Ngư bắc cầu ván ngang ngòi, hai bên cầu có phố ngói bách hóa tụ họp. Ven sông thì thuyền buôn lớn nhỏ đi lại nườm nượp”.

Ngày 17 tháng 2 năm 1859, liên quân Pháp – Tây Ban Nha nổ súng tấn công vào thành Phụng và sau đó đã đặt thuốc nổ phá tung nhiều đoạn tường thành, đốt dinh thự, kho tàng, lúa thóc bên trong thành.

Cuộc tấn công của quân Pháp làm chợ Bến Thành bị hư hại nhiều nên khi chiếm được Gia Định, năm 1860 thực dân Pháp cho xây dựng lại chợ Bến Thành tại khu vực đường Hàm Nghi, Nguyễn Huệ, Bến Bạch Đằng hiện nay.

Theo đà phát triển của thành phố, chợ Bến Thành ngày càng nhộn nhịp, đông đúc. Do đó chính quyền quyết định xây một khu chợ mới lớn hơn để phục vụ nhu cầu buôn bán. Địa điểm được chọn nằm gần ga xe lửa Mỹ Tho, nay là Trung tâm điều chuyển xe buýt thành phố Hồ Chí Minh. Khu vực xây chợ là một cái ao sình lầy, gọi là ao “Bồ Rệt” (Marais Boresse) đã được lấp đi. Ngôi chợ mới do công ty Brossard et Maupin khởi công xây dựng từ năm 1912 đến cuối tháng 3 năm 1914 thì hoàn tất.

Từ sau năm 1975 đến nay, chợ Bến Thành đã nhiều lần được sửa chữa, sắp xếp lại. Hiện nay chợ tập trung khoảng 3000 hộ kinh doanh buôn bán nhiều mặt hàng thiết yếu và quí hiếm trong nước cũng như nước ngoài.

Không chỉ là một điểm thu hút du khách đến tham quan mua sắm, chợ Bến Thành còn được nhiều người xem là biểu tượng của Sài Gòn.
Ý kiến của bạn