GIỚI THIỆU

|

What to Do

Tòa đại sứ Mỹ

Số 4 đường Lê Duẫn, phường Bến Nghé, Quận 1. Tòa nhà đựợc mệnh danh là “Nhà Trắng ở phương Đông” do kiến trúc sư Philip Johnson thiết kế đặc biệt theo yêu cầu an ninh với dáng hình hộp đóng kín, cao 7 tầng với tường màn (curtain wall) bọc ngoài gồm 7800 phiến đá terrazzo như một áo giáp chống đạn.

 

Trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, trước năm 1965, chính phủ Mỹ đã sử dụng tòa nhà năm tầng lầu tại số 39 đường Hàm Nghi tại Sài Gòn làm Tòa Đại sứ quán

Sau đó tòa Đại sứ Mỹ dời đến địa điểm mới tại đường Thống Nhất (nay là số 4 đường Lê Duẩn). Tòa nhà đựợc mệnh danh là "Nhà Trắng ở phương Đông" do kiến trúc sư Philip Johnson thiết kế đặc biệt theo yêu cầu an ninh với dáng hình hộp đóng kín, cao 7 tầng với tường màn (curtain wall) bọc ngoài gồm 7800 phiến đá terrazzo như một áo giáp chống đạn.

(Tường rào Tòa Đại sứ Mỹ sau khi bị tấn công (Xuân Mậu Thân 1968)

Sự kiện lớn nhất mà đến ngày nay người Mỹ vẫn không quên: năm Mậu Thân (1968) Tòa Đại sứ Mỹ bị quân Giải phóng miền Nam tiến công. Địch đưa tin về trận đánh như sau: 5 binh sĩ Mỹ tử thương, 22 bị thương và chết ở bệnh viện, số bị thương lên đến 124 người. 

Trận tiến công tòa Đại sứ Mỹ đã làm chấn động toàn nước Mỹ. Nhà báo Mỹ ông Don Oberdoifer trong tác phẩm "Tết" dày 301 trang xuất bản tại New York đã giành hẳn chương Một nói về tầm ảnh hưởng của trận đánh, trong đó có đoạn viết: “Tuy là một trận đánh nhỏ về số người tham gia, nhưng đã kích động mạnh mẽ công chúng Mỹ về chính trị và tâm lý”. Trong khi báo Washington bình luận: “Dân chúng Mỹ choáng váng, không khí Washington ảm đạm. Tổng thống vừa đau tim, vừa nhức đầu”.

Địa điểm Tòa Đại sứ Mỹ từ khi khánh thành đến trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 là nơi lưu dấu nhiều sự kiện lịch sử vẻ vang oanh liệt của dân tộc ta, cùng những thất bại chua cay của đế quốc Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Đến nay, tòa Đại sứ quán Mỹ trước năm 1975 không còn nữa, một tòa nhà khác đã được thay thế để nước Mỹ sử dụng làm Lãnh sự quán, song góc trái trước tòa nhà vẫn còn một tấm bia tưởng niệm, đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đội 11 Biệt động thành Sài Gòn. 

Địa điểm có tòa Đại sứ Mỹ được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đặc cách xếp hạng di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 77A/VHQĐ ngày 25 tháng 6 năm 1976.

            Quang cảnh tòa Đại sứ Mỹ sau khi bị tấn công (Xuân Mậu Thân 1968)


     

 
Các What to Do đã đưa
   Nhà hát Thành Phố (19:05 - 02/10/2015)
   Bia cơ sở tổ nhiêp - điện ảnh Quân khu 8 (Chiến khu Đồng Tháp) (19:05 - 02/10/2015)
   Nhà thờ huyện sĩ (19:05 - 02/10/2015)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.