Hiện Quận 1 có 4.488 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; 5 chợ nhà lồng; 3 chợ tạm. Trong 9 tháng đầu năm 2017, UBND quận chỉ đạo Trung tâm Y tế quận tiến hành tổ chức 510 buổi phát thanh, treo 505 pano, áp phích tuyên truyền về ATTP; tập huấn 109 lớp với 7.403 lượt người tham dự là đối tượng kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố về ATTP; kiểm tra 845 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong năm, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm.
UBND quận có kế hoạch giải tỏa 3 chợ tạm: chợ Tôn Thất Đạm, chợ hẻm Nguyễn Văn Tráng và chợ lề đường Cô Giang và xây dựng “Tuyến đường không có thức ăn đường phố” tại 3 phường: Bến Nghé, Đa Kao, Nguyễn Cư Trinh; triển khai thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo thuộc dự án mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bản TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định 4199/QĐ-UBND ngày 15/8/2016 của UBND TPHCM tại 4 chợ: Tân Định, Bến Thành, Thái Bình, Đa Kao và 60 thương nhân kinh doanh ngành hàng thịt heo. Bên cạnh đó, quận đã triển khai khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian trên tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp...
Tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban quận nêu ý kiến Ban quản lý ATTP có văn bản chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn ATTP trên địa bàn quận giai đoạn 2016 - 2020; phối hợp với các siêu thị quản lý giám sát chất lượng các bao bì chứa đựng thực phẩm...
Kết thúc buổi làm việc, Trưởng ban ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan đánh giá cao về công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát ATTP góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân của Quận 1. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Quận 1 tiếp tục chủ động trong công tác đảm bảo ATTP đáp ứng nhu cầu của người dân và những yêu cầu của lãnh đạo các cấp đang chỉ đạo về ATTP. Riêng các kiến nghị của quận thì ghi nhận và sẽ có kiến nghị với cấp trên.
N.T