GIỚI THIỆU * Tổng quan địa lý - lịch sử * Địa điểm tham quan

|

Địa điểm tham quan

Tòa đại sứ Mỹ

Số 4 đường Lê Duẫn, phường Bến Nghé, Quận 1. Tòa nhà đựợc mệnh danh là “Nhà Trắng ở phương Đông” do kiến trúc sư Philip Johnson thiết kế đặc biệt theo yêu cầu an ninh với dáng hình hộp đóng kín, cao 7 tầng với tường màn (curtain wall) bọc ngoài gồm 7800 phiến đá terrazzo như một áo giáp chống đạn.

Chi tiết...
 
Nhà hát Thành Phố

Số 7 Công Trường Lam Sơn, Phường Bến Nghé, Quận 1. Vòm thép của vòm mái khán phòng, các cột thép, vì kèo thép, xà gồ thép, ngói, xi măng … đều được đưa từ Pháp sang. Các mô-tip trang trí phỏng theo phong cách trang trí các nhà hát Pháp thế kỷ 19 cũng được đặt làm từ Pháp. Đặc biệt Nhà hát là công trình duy nhất ở thành phố Hồ Chí Minh được lợp bằng ngói đá đen.

Chi tiết...
 
Bia cơ sở tổ nhiêp - điện ảnh Quân khu 8 (Chiến khu Đồng Tháp)

"Cuối năm 1947 trong thời kỳ Pháp tạm chiếm Sàigòn, nơi đây là trụ sở liên lạc và tiếp tế vật tư điện ảnh cho tổ Nhiếp điện ảnh quân khu 8 (chiến khu Đồng Tháp) bước khởi đầu điện ảnh cách mạng Nam Bộ góp phần xây dựng nền điện ảnh dân tộc."

Chi tiết...
 
Nhà thờ huyện sĩ

Số 1 đường Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1. Nhà thờ Huyện Sĩ là một trong những nhà thờ xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 19 ở Sài Gòn với mô típ trang trí phong phú. Khuôn viên có nhiều cây cối như me, tùng, sa-kê kề bên núi Đức Mẹ Lộ Đức, đài Thiên Thần bổn mạng và tượng Thánh Giuse trên nền bê-tông ốp sỏi, tạo cho ngôi nhà thờ khoảng không gian thông thoáng, tĩnh lặng trong một thành phố náo nhiệt, sầm uất.

Chi tiết...
 
Địa điểm lưu niêm Chủ tịch Tốn Đức Thắng

Số 2 đường Tôn Đức Thắng Phường Bến Nghé, Quận 1 - Người thanh niên Tôn Đức Thắng sau khi học xong tiểu học tại làng An Hòa, xã Mỹ Hòa Hưng, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thị xã Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã quyết định lên Sài Gòn và đã vào học tại trường Cơ khí Á Châu. 

Chi tiết...
 
Trụ sở văn hóa Thể dục Thể Thao Thành Phố

Số 164 đường Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1. Bót Catinat có căn hầm sâu dưới mặt đất, bọn mật thám dùng làm nơi giam giữ. Tại đây, chúng tra tấn, khai thác lấy cung tù chính trị, rồi chuyển tù nhân ra tòa tuyên án hoặc đưa sang các nhà tù hay trại giam khác.

Chi tiết...
 
Trụ sở Liên Đoàn Lao Động Thành Phố

Số 14 đường Cách Mạng Tháng 8, phường Bến Thành, Quận 1. Lúc mới xây dựng tòa nhà được sử dụng làm thư viện, xung quanh có nhiều cửa kính để lấy ánh sáng nên người dân Sài Gòn thời ấy thường gọi là “Nhà kiếng”. Năm 1950 được dùng làm trụ sở của “Liên đoàn Công nhân tư sở”. Từ năm 1952 đến năm 1975 “Liên đoàn Công nhân tư sở” đổi thành “Tổng Liên đoàn Lao công Việt Nam”.

Chi tiết...
 
Bia sự kiện cư xá BRINH

Biệt động chiến đấu là một hình thức chiến đấu hiệu quả với kẻ thù xâm lược trong thành phố. Ở Sài Gòn trong kháng chiến chống thực dân Pháp các đơn vị biệt động đầu tiên đã ra đời từ cuối năm 1948 đầu 1949....

Chi tiết...
 
Chợ Bến Thành phường Bến Nghé Quận 1

Chợ Bến Thành vốn đã có từ lâu, là một ngôi chợ sầm uất, náo nhiệt. Trong quyển Gia Định thành thông chí, được viết vào đời vua Gia Long, tác giả Trịnh Hoài Đức đã mô tả chợ Bến Thành như sau: “Chợ phố Bến Thành , nhà cửa trù mật, theo ven sông họp chợ. Ở đầu bến, lệ, cứ tháng đầu xuân ngày tế Mạ thì diễn duyệt thủy binh, bên có đò ngang tiếp chở khách ngoại quốc lên bờ. Đầu Bắc có ngòi Sa Ngư bắc...

Chi tiết...
 
Bưu Điện Thành Phố

Bưu Điện TP số 2 Công trường Công Xã Paris Phường Bến Nghé, Quận 1. Bưu điện là một trong những công trình kiến trúc hiện đại được xây dựng ở Sài Gòn vào cuối thế kỷ 19 với phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu. Đặc biệt vòm mái, cột thép, lam thép… của hãng Eiffel là vật liệu phổ biến lúc bấy giờ.

Chi tiết...
 
Tòa án Nhân Dân Thành Phố
Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Quận 1
Công trường Quách Thị Trang
Bia bót Catinat
Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Bảo tàng thành phố
Bia sự kiện trận tấn công Tòa đại sứ mỹ
Bảo tàng lịch sử - Thành phố Hồ Chí Minh
Bia sự kiện Cầu Kho 1968
Dinh Độc Lập
Nơi thành lập An Nam Cộng Sản Đảng

Thời Pháp thuộc, căn phòng 2 lầu 1, nhà số 1 đường Nguyễn Trung Trực là một căn phòng trong khách sạn có tên gọi “Phong Cảnh khách lầu”, tọa lạc tại góc đường Bonard – Philippini (nay là góc đường Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực) khu vực sầm uất của trung tâm thành phố Sài Gòn,...

Chi tiết...
 
Khách Sạn Continental

Số 132 - 134 đường Đồng Khởi phường Bến Nghé, Quận 1. Khách sạn CONTINENTAL được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật theo QĐ số 2210/QĐ-UBND ngày 28/4/2012 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Chi tiết...
 
Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.
 

KÊNH TƯƠNG TÁC

Đây là kênh tương tác trực tuyến giữa UBND Q1 và cộng đồng, nhằm giúp việc trao đổi thông tin và phản ánh/góp ý của người dân thuận tiện, nhanh chóng, góp phần xây dựng Q1 ngày càng văn minh, hiện đại.

TRA CỨU KẾT QUẢ HỒ SƠ

Vui lòng nhập số biên nhận hồ sơ và nhấn nút tra cứu để biết kết quả hồ sơ của quý vị đến thời điểm hiện tại.