TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Tin tức - Sự kiện

Nhiều mô hình hiệu quả góp phần đem lại những hiệu quả tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Ngày 12/6/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM - Cụm thi đua 1 (gồm các Quận 1, 3, 5 ,10, 11 và Tân Bình) tổ chức hội nghị trực tuyến chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Tham dự có các đồng chí: Dương Thị Huyền Trâm, Uỷ viên Thường trực, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Dương Thị Hồng Gấm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1; Bùi Thế Hùng, Phó Trưởng ban Dân vận Quận ủy Quận 1; Phan Trọng Quyền, Phó Chủ tịch HĐND Quận 1; Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND Quận 1.

 

Với mục tiêu xây dựng TPHCM “An toàn - văn minh - hiện đại - nghĩa tình” có chất lượng sống tốt, bắt đầu từ năm 2008 và kéo dài liên tục đến năm 2010, Thành phố đã phát động thực hiện chủ đề năm văn minh đô thị, với 4 nội dung trọng tâm: Chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; giao tiếp - ứng xử văn minh ở nơi công cộng; xây dựng mỹ quan đô thị, làm xanh - sạch - đẹp đường phố. Đến năm 2019, cùng với việc tăng cường các giải pháp thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, từng bước khắc phục có hiệu quả các tồn tại, hạn chế về công tác quản lý vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, Thành ủy tiếp tục triển khai Chỉ thị 19-CT/TU về phát động thực hiện Cuộc vận động “ Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, Vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, đồng thời trong năm  2020 triển khai chủ đề “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.


Qua 12 năm xây dựng nếp sống văn minh đô thị và gần 2 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy, đa số người dân thành phố đã đồng thuận chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia bảo vệ môi trường sống. Nhận thức và trách nhiệm của người dân thành phố, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh về bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định đã có chuyển biến tích cực. Một số mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường đã được hình thành và từng bước phát huy hiệu quả. Qua đó, đã chuyển hóa được gần 700/733 điểm ô nhiễm về rác, các điểm còn lại đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Tại các quận của Cụm thi đua 1 đã hình thành các câu lạc bộ, các đội xung kích tham gia bảo vệ môi trường, thu gom rác đường phố; duy trì và phát huy hiệu quả các phong trào “Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố văn minh - sạch đẹp”, mô hình “ Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có người vi phạm trật tự an toàn giao thông”, “khu phố thân thiện với môi trường”, “tuyến đường, tuyến hẻm sạch đẹp - văn minh”... Qua đó đã khơi dậy sự tham gia tự giác của đại bộ phận nhân dân, cải thiện vệ sinh môi trường, xử lý dứt điểm các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác, nước thải, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, củng cố và nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa cơ sở....

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng: Thời gian qua, các đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong việc thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị và CT19-CT/TU  bằng nhiều hình thức, đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân và được nhân dân ủng hộ; đa số người dân đã hạn chế được những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, tang, lễ hội; nhiều điểm đen về môi trường được xóa bỏ; người dân và các doanh nghiệp đã thực hiện để rác đúng giờ; tình trạng xe đậu chờ đèn đỏ đúng vạch quy định; tạo nhiều mảng xanh nơi công cộng và vỉa hè, vẽ tranh cổ động tại các tuyến hẻm… Bên cạnh đó, cần phải xử lý nghiêm các trường hợp vẫn còn xả rác bừa bãi, chạy xe lên vỉa hè, phát các tờ rơi, dán biển quảng cáo lên cây xanh, cột điện làm mất mỹ quan đô thị; tăng cường hơn nữa trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn môi trường sống và thực hiện và nếp sống văn minh đô thị…

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM  Dương Thị Huyền Trâm ghi nhận những kết quả, các mô hình, phong trào mà Cụm thi đua 1 đã thực hiện trong thời gian qua, góp phần đem lại những hiệu quả tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị và CT19-CT/TU. Đồng chí mong rằng, thời gian tới Cụm thi đua 1 tiếp tục phát huy những kết quả, nét đẹp văn hóa nghĩa tình của người dân Thành phố trong đó quan tâm chăm lo công tác an sinh xã hội ; tổ chức các hoạt động văn hóa phù hợp trong tình hình hiện nay; thực hiện tốt công tác giám sát phản biện các nội dung trong Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy.                                              

N.T


     

 
Các Tin tức - Sự kiện đã đưa
   Phường Nguyễn Thái Bình tổ chức ra quân dọn vệ sinh (15:45 - 16/06/2020)
   Ngày hội hiến máu nhân đạo (15:45 - 16/06/2020)
   Phát huy truyền thống cựu thanh niên xung phong, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước (15:45 - 16/06/2020)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.