TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Tin tức - Sự kiện

Bà con dâng lễ vật cúng giỗ tổ Hùng Vương chật kín trong hẻm nhỏ Quận 1

Để tưởng nhớ công dựng nước của các Vua Hùng, thể hiện lòng biết ơn đến các bậc tiền nhân, người dân khu phố 4, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương ấm cúng trong không gian con hẻm nhỏ, sáng 10.3 âm lịch.

 

Sáng sớm, cả trăm người dân khu phố 4, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 mang bánh chưng, bánh giầy và nhiều lễ vật đến hẻm 353 đường Phạm Ngũ Lão làm lễ giỗ tổ Hùng Vương, tưởng nhớ các vị vua Hùng.

Không khí chuẩn bị cho buổi lễ tất bật nhưng rất ấm cúng. Ngoài người dân, lễ giỗ tổ có sự góp mặt của ông Phạm Xuân Tuý, Phó Chủ tịch UBND P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 cùng nhiều lãnh đạo phường và thành viên ban điều hành khu phố 4.

Những người phụ nữ trong trang phục áo dài, có mặt từ khi trời chưa sáng để cắm hoa, sắp lễ vật lên bàn thờ; đàn ông mặc quần tây áo sơ mi chỉnh tề trải thảm lối đi, xếp ghế để phục vụ chỗ ngồi người dân đến dự lễ.

Khoảng 7 giờ, người đến đông dần, kín cả lối đi. Có người mang dĩa xôi gấc, người cầm theo giỏ trái cây kính cẩn đặt lên bàn thờ Vua Hùng, bày tỏ lòng thành. Chẳng mấy chốc, bàn thờ nhỏ đầy ắp lễ vật – thể hiện tấm lòng của toàn bộ người dân trong khu phố.

Ông Trịnh Văn Thêu, trưởng khu phố 4 chia sẻ đây là năm thứ 3 tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương. Năm nay, khu phố có sự chuẩn bị đầy đủ và tốt hơn mọi năm. Người dân đã cùng nhau dọn dẹp vệ sinh, trang trí và bày biện không gian trang trọng cả tuần nay…

“Chúng tôi mong muốn tưởng nhớ công lao dựng nước của các vị Vua Hùng và giáo dục thế hệ trẻ sau này về tình yêu đất nước, cùng nhau đoàn kết kế tục sự nghiệp dựng nước, giữ nước của tổ tiên”, ông Thêu nói.

Trong 7 khu phố của P.Phạm Ngũ Lão, duy nhất chỉ có Khu phố 4 tổ chức hoạt động cúng giỗ tổ Hùng Vương. Tuy khu phố không có không gian sinh hoạt văn hóa chung, hoạt động chỉ tổ chức trong góc hẻm nhỏ nhưng ai nấy đều rất vui mừng, xúc động khi được thắp nén nhang lên bàn thờ tưởng niệm vua Hùng.

Bà Trần Thị Thảo, chi hội trưởng phụ nữ khu phố 4 chia sẻ, lễ dâng hương mang ý nghĩa vô cùng lớn với người dân. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng thành của mình với các bậc tiền nhân, thể hiện tinh thần gắn kết của toàn bộ người dân trong khu phố.

“Chúng tôi mong muốn duy trì hoạt động này hằng năm để mọi người, đặc biệt là người trẻ có dịp tưởng nhớ về nguồn cội, tổ tiên. Những lễ vật người dân mang đến dù ít dù nhiều đều thể hiện tấm lòng thành, cùng những lời cầu nguyện bình an cho mỗi gia đình, đất nước phát triển thịnh vượng.

Sau khi kết thúc lễ dâng hương, đại diện P.Phạm Ngũ Lão và khu phố 4 còn tổ chức trao tặng nhiều phần quà cho các hộ nghèo. Hoạt động thể hiện lòng tương thân tương ái, đoàn kết giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống của toàn bộ người dân khu phố.

Bà Nguyễn Thị Thu An (59 tuổi), một người dân khu phố trong trang phục áo dài trang nghiêm đến dâng hương chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi ngay tại khu phố mình sinh sống tổ chức lễ cúng giỗ tổ Hùng Vương và mong hoạt động này được tiếp nối trong những năm về sau”.

TNO


     

 
Các Tin tức - Sự kiện đã đưa
   Phường Bến Thành tuyên truyền giáo dục phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cho học sinh (09:38 - 19/04/2024)
   Công an TPHCM khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân thuộc Công an Quận 1 có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm (09:38 - 19/04/2024)
   Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc sau phiên tòa Vạn Thịnh Phát giai đoạn 1 (09:37 - 19/04/2024)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.