TIN TỨC & SỰ KIỆN * Phổ biến tuyên truyền pháp luật

|

Phổ biến giáo dục pháp luật

Thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe máy, ôtô

Căn cứ Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, Thông tư 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an quy định quy trình đăng ký xe, Thông tư 127/2013/TT-BTC ngày 06/9/2013 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

 

Sau khi tiến hành mua bán xe, dù là xe máy hay xe ô tô thuộc sở hữu của chủ sở hữu khác, người mua hoặc người nhận xe phải tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe. Thủ tục đăng ký sang tên xe cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo quy định.

Thành phần hồ sơ:

+ Giấy khai đăng ký xe


+ Chứng từ lệ phí trước bạ.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Sau khi tiếp nhận, cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành các công việc:

+ Kiểm tra giấy tờ của chủ xe.

+ Kiểm tra đối chiếu bản cà số máy, số khung dán trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế xe.

+ Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe.

Nếu hồ sơ sang tên xe chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ sang tên xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe; Thu lệ phí đăng ký xe; Trả biển số xe; Hướng dẫn chủ xe kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại xe ô tô theo quy định.

Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Lệ phí: Thu theo quy định của Bộ Tài chính.

Một số lưu ý:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 - 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo theo mẫu số đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó để theo dõi; trường hợp sang tên mô tô khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên xe.

Xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe chưa đăng ký, lại bán tiếp cho chủ xe mới, nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì tiếp nhận giải quyết đăng ký và gửi thông báo cho địa phương di chuyển xe biết để điều chỉnh sổ đăng ký xe.

Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký.

Trường hợp khi làm thủ tục sang tên, di chuyển, phát hiện xe có giấy chứng nhận đăng ký xe giả hoặc bị tẩy xóa thì phải xác minh, làm rõ; đồng thời, thông báo cho chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe biết. Sau 30 kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện không trả lời thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, sau đó giải quyết sang tên, di chuyển.

Luật gia Đồng Xuân Thuận


     

 
Các Phổ biến giáo dục pháp luật đã đưa
   Sửa đổi tiêu chí đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức (15:23 - 20/09/2017)
   Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (15:23 - 08/09/2017)
   Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2017 (15:23 - 07/09/2017)
   QUY ĐỊNH XỬ LÝ VI PHẠM QUY TẮC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ (15:23 - 05/09/2017)
   Quy định xử lý vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (15:23 - 05/09/2017)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.