TIN TỨC & SỰ KIỆN * Chính trị - Xã hội

|

Chính trị - Xã hội

Người phụ nữ khiếm thị đầy nghị lực và lạc quan

Có một gia đình đang sinh sống tại một căn hộ chung cư nằm trên tầng cao nhất của khu chung cư khá cũ kỹ ở Quận 1. Căn hộ đó, chỉ với vỏn vẹn 48m2 là nơi sinh hoạt của một đại gia đình với trên 15 thành viên, mà trong đó có đến 3 thành viên là người khiếm thị. Tuy nhiên, khi nào có dịp đi ngang nơi này, bạn cũng có thể nghe được tiếng cười, tiếng nói râm ran từ một nơi sống chật hẹp như thế. Nhân vật mà, tôi muốn đề cập ở bài viết này là chị Lâm Thị Kim Thảo, một người phụ nữ khiếm thị, với nụ cười lúc nào cũng luôn nở trên môi.

 

Được sinh ra trong mt gia đình vi hoàn cnh sng khó khăn thiếu thn, ch đã phi c gng hc tp t nhng ngày còn rt nh. Vi tình trng th lc không tt lm, nhưng ch đã c gng nhiu, tht nhiu đ đt được thành tích cao trong hc tp, và ch đã tt nghip đi hc.

Như nhng người bình thường khác, ch cũng có mt t m ca riêng mình. Hin ti, gia đình nh ca ch có được hai cháu, cháu lớn đang hc lp 12 cháu nh hc lp 4. Người bình thường thì vic nuôi dy con tr cũng không phi d dàng, vi ch tuy có khó khăn, vt v, nhưng vi bn năng làm m, vi thiên chc ca người ph n, ngh lc bn thân, ch đã làm rt tt. Hai cháu nhà ch đu đt được hc sinh gii. Không ch chăm sóc chu đáo cho con mình, ch còn là mt “hu phương" vng chc đ ông xã an tâm ra ngoài làm vic. Ch rt đm đang lo chu toàn mọi việc trong nhà.

Mt khác, ngoài xã hi, ch hiện đang là Ch tch Hi Người mù Qun 1. Nếu có ai hi: Công vic ca Hi có vt v không?. Ch mm cười "nh nhàng". Nhưng tht ra, đó không phi là mt vic đơn gin chút nào, phi cn có s kiên trì, ch đã dn rt nhiu tâm huyết, công sc, thi gian đ vn đng, đ thuyết phc các cơ quan, đoàn th, doanh nghip nhm tìm được s h tr, đng viên, tư vn và vượt qua nhiu rào cn đ Hi Người Mù Quận 1 được thành lp và hot đng như hin ti.

Ảnh: Chị Lâm Thị Kim Thảo (Áo xanh) tham gia bán hàng tại hội chợ, tạo kinh phí hoạt động Hội

Nói v công vic Hi, ch luôn năng n đ ra các hot đng trong Hi, và gương mu trong các hot đng công tác Hội. Ch tích cc thăm hi tình hình sc khe, đi sng ca các hi viên. Đc thù ca Hi Người mù Qun 1 là hi viên người cao tui rt nhiu, nên tng hi viên đu có nhng hn chế nht đnh v mt sức khe cũng như v công tác sinh hot Hi. Ch vn c gng liên kết mi người li vi nhau, vn đng hi viên tích cực tham gia vào các buổi họp, sinh hoạt Hội vào hàng tháng. Không mt bui sinh hot Hội nào mà ch vng mt, chị luôn luôn lng nghe nhng tâm, nguyn vng ca tng hội viên trong Hội, để chia sẻ góp ý kiến, h tr, giúp đ bằng nhiu hình thc khác nhau, vt cht cũng có, tinh thn cũng có. Ch cũng c gng đi hc các công vic như kết cườm, móc túi xách, đan len… ri tp hp mi người đ truyn li, ch li, nhm to điu kin cho hi viên có thêm vic làm, tăng thu nhp. Đng viên hi viên hc văn hóa, vi tính, ngh... đ nâng cao nhn thc, nâng cao trình đ, tay ngh.

Ch thường bo rng: Mình chưa làm được gì nhiu cho mi người c. trong tận đáy lòng, ch vn còn có nhng ý tưởng, nhng d đnh, nhng ni nim chưa hoàn thành được, và đó cũng là nhng điu làm chị trăn trở, ray rt.

Mong rằng ch và gia đình có được nhiu sc khe, luôn gặt hái được nhiều thành công như những gì chị mong muốn, đầy nghị lực hơn để vừa có thể lo cho gia đình nhỏ của mình, nhưng̣ vẫn có thể chu toàn được các hoạt động của Hội, và hoàn thành tốt công việc do cấp trên và cấp chính quyền đề ra.   

Tống Thanh Tình


     

 
Các Chính trị - Xã hội đã đưa
   1 tập thể, 3 cá nhân nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM (16:25 - 25/05/2018)
   Tặng quà đồng bào dân tộc Chăm nhân Tháng Ramadan (15:26 - 25/05/2018)
   Thăm các cơ sở Phật giáo nhân Đại lễ Phật đản (15:25 - 25/05/2018)
   Cử tri quan tâm công tác phòng chống tham nhũng (15:25 - 25/05/2018)
   Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng đợt 19/5 (15:19 - 25/05/2018)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.