TIN TỨC & SỰ KIỆN

|

Tin tức - Sự kiện

Mỗi nhà là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng chống Covid-19

Ngày 4/8/2020, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM khóa IX gồm các đại biểu: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1.

 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đặc biệt quan tâm đến công tác tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền phòng chống dịch, nắm thông tin người nhập cảnh, khai báo lưu trú. Bên cạnh đó, cử tri phản ánh tình trạng xe khách đỗ khách dọc đường một số tuyến đường không đúng bến bãi, ảnh hưởng vệ sinh môi trường, mỹ quan, và lo ngại vấn đề khai báo y tế của khách. Cử tri quan tâm việc giảm cán bộ không chuyên trách, giảm biên chế làm tăng áp lực công việc tại phường xã, ảnh hưởng đến tâm lý đội ngũ cán bộ phường xã; quan tâm tình hình triều cường, ngập úng, nguy cơ cây xanh gãy đổ khi mùa mưa đến tại TPHCM.

Cử tri ý kiến đối với Lô E Chung cư 518 Võ Văn Kiệt nghiêng lún, chưa được tháo dỡ, kiến nghị lãnh đạo thành phố tạo điều kiện hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống và các học sinh Trường Tiểu học Chương Dương sớm trở lại học tập. Đối với Chung cư 155-157 Bùi Viện, cử tri mong muốn thành phố sớm tìm được chủ đầu tư, giải phóng mặt bằng, xây dựng chung cư mới.


Báo cáo tình hình các chung cư, Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết: Chung cư Lô E 518 Võ Văn Kiệt có 38/38 hộ dân đã di dời, Thành phố quyết định giao trách nhiệm Quận 1 tổ chức tháo dỡ chung cư theo quy định. Mấu chốt vấn đề là có lộ trình cụ thể để người dân đồng thuận. UBND Quận 1 tiếp tục trao đổi với người dân chưa đồng thuận tháo dỡ chung cư để có hướng giải quyết, trên cơ sở đó tổ chức phương án tháo dỡ đã được Sở Xây dựng đồng thuận. Nhà nước giới thiệu nhà đầu tư để hộ dân trao đổi, thỏa thuận để ổn định cuộc sống và đảm bảo an toàn khu vực.

Đối với Chung cư 155-157 Bùi Viện, xây dựng trước năm 1975, được xếp loại D đặc biệt nguy hiểm không đủ điều kiện để ở, cần di dời để xây dựng mới. Chung cư diện tích không lớn nhưng có nhiều hộ dân. Còn 6 hộ đang ở tại chung cư, một số hộ chưa chọn phương án tạm cư bằng tiền hoặc nhà. Để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng người dân, có thể cưỡng chế di dời hộ dân còn lại ở chung cư. Quận 1 rà soát, giới thiệu để các nhà đầu tư có quan tâm nghiên cứu để cùng với quận thực hiện nhiệm vụ này.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh TPHCM thực hiện nhiệm vụ kép ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, TPHCM thực hiện các giải pháp ngăn chặn lây nhiễm bệnh, triển khai thực hiện Thông báo số 272 ngày 3/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, nổi lên là vấn đề tạm thời ngưng hoạt động cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người. TPHCM sẽ theo dõi sát diễn biến dịch và thông tin về công tác phòng chống dịch; tuyên truyền người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, đầu tiên là đeo khẩu trang.

TPHCM kích hoạt 7 bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch trên các lĩnh vực; chuẩn bị kỳ thi trung học phổ thông theo hướng an toàn tuyệt đối; đẩy nhanh xét nghiệm, kiểm tra người đến từ Đà Nẵng đang cư trú và lưu trú tại TPHCM; thành lập các tổ giám sát trên đường thủy, đường bộ để tăng cường kiểm tra giám sát; giám sát xét nghiệm, kiểm tra đối với các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp và viêm phổi nặng trong các cơ sở y tế, các trường học; yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc cung cấp thông tin người có triệu chứng viêm đường hô hấp đến mua thuốc; tuyên truyền vận động người dân theo dõi và khai báo với chính quyền địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời người nhập cảnh bằng đường bộ không khai báo, hoặc chưa được cách ly kiểm dịch theo quy định…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn cử tri cùng chính quyền thành phố triển khai các biện pháp hiệu quả phòng chống Covid-19, hạn chế một số hoạt động như tập trung không quá 30 người, kiểm soát chặt chẽ số người nhập cảnh trái phép vào TPHCM và người dân đến từ vùng dịch; yêu cầu đề cao cảnh giác, không được phép lơ là trong phòng chống dịch, cụ thể là phải đeo khẩu trang nơi công cộng với tinh thần mỗi nhà là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ.

Về việc sắp xếp tổ chức bộ máy đối với 2.300 người hoạt động không chuyên trách cấp xã là vấn đề Thành phố hiện nay rất quan tâm. Trong giai đoạn đại dịch Covid, việc tìm kiếm công việc mới cho người hoạt động không chuyên trách là vấn đề khó khăn cho thành phố. Ngoài quy định về chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách được quy định tại Nghị định 34, thành phố tiếp tục trợ cấp thêm đối với người có trình độ trung cấp trở lên.

Về phản ánh của cử tri đối với tình trạng xe dù đón khách trả khách bừa bãi ảnh hưởng an ninh trật tự lòng lề đường và môi trường, Thành phố đề nghị Sở Giao thông vận tải có báo cáo cụ thể tình hình này, vừa qua Sở Giao thông vận tải có công văn đề nghị Công an Thành phố, UBND các quận huyện, Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp kiểm tra xử lý tình trạng này…

                                                                             H.Y


     

 
Các Tin tức - Sự kiện đã đưa
   Phường Cô Giang phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19 (10:16 - 19/08/2020)
   92 công trình thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp (10:15 - 19/08/2020)
   Rút ngắn nhận và trả hồ sơ thủ tục hành chính không giấy trên lĩnh vực kinh tế (10:15 - 19/08/2020)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.