TIN TỨC & SỰ KIỆN * Cải cách hành chính

|

Cải cách hành chính

Quận 1: Năng lực quản lý của người đứng đầu căn cứ theo DDCI

“Có thể chúng ta làm tốt nhưng việc chia sẻ thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả, chưa tới. Cũng có thể có lúc, có nơi chúng ta làm chưa thực sự tốt, chưa nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh phân tích nguyên nhân DDCI của quận bị đánh giá chưa tốt.
 

Ngày 20-7, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính quận 1 tổ chức tọa đàm “Bộ chỉ số DDCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương) và các giải pháp cải thiện chỉ số DDCI của quận 1 năm 2023”.

Báo cáo đề dẫn tọa đàm, Trưởng phòng Nội vụ quận 1 Ngô Hải Yến cho biết, giữ vị trí trung tâm của TPHCM, nhiều doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn quận 1, mức độ cạnh tranh thị trường quận là rất lớn nhưng DDCI của quận năm 2022 chỉ xếp thứ 16/22 đơn vị khối địa phương. Trong 10 chỉ số thành phần DDCI 2022 thì có tới 6 chỉ số bị doanh nghiệp đánh giá chưa tốt.

Quận 1: Năng lực quản lý của người đứng đầu căn cứ theo DDCI ảnh 1

Trưởng phòng Nội vụ quận 1 Ngô Hải Yến báo cáo đề dẫn tại tọa đàm

Do đó, tọa đàm nhằm phân tích, đánh giá thực trạng của quận 1 trong việc triển khai thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút đầu tư và nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền quận, đẩy mạnh cải cách hành chính…

Quận 1: Năng lực quản lý của người đứng đầu căn cứ theo DDCI ảnh 2

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Tại tọa đàm, đại diện các phường, phòng, ban của quận 1 đã trình bày các giải pháp thuộc thẩm quyền đơn vị mình đang triển khai để góp phần cải thiện DDCI của quận. Đồng thời, bày tỏ nhiều băn khoăn, thắc mắc về các chỉ tiêu trong bộ DDCI của thành phố.

Ông Bùi Văn Hưng, Phó phòng Tài chính - Kế hoạch băn khoăn, việc ghi phiếu chấm điểm đối với các chỉ số thành phần được triển khai ra sao? Có kiểm soát được đúng đối tượng cho ý kiến khảo sát không?

Đề cập đến bộ chỉ tiêu khảo sát, bà Nguyễn Đinh Minh Phương, Phó Chánh Thanh tra quận 1 băn khoăn việc thành phố tham khảo ý kiến đối với các địa phương, đơn vị liên quan trong xây dựng nội dung khảo sát như thế nào, được đầy đủ, phù hợp hay chưa?

Quận 1: Năng lực quản lý của người đứng đầu căn cứ theo DDCI ảnh 3

Ông Bùi Văn Hưng, Phó phòng Tài chính - Kế hoạch quận 1 băn khoăn về việc chấm điểm các chỉ tiêu thành phần

Cũng theo bà Nguyễn Đinh Minh Phương, dù đã có kết quả nhưng các địa phương, đơn vị cũng không biết chỉ số thành phần đó quận không đạt vì lý do gì? “Qua tham khảo ở các quận bạn có chỉ số thành phần DDCI được xếp hạng cao thì các quận cũng không biết vì sao cao, vì sao thấp”, bà Nguyễn Đinh Minh Phương nêu và đề xuất cần phân tích rõ vấn đề này. Ngoài ra, trong lĩnh vực thanh tra, có nhiều chỉ tiêu dễ gây nhầm lẫn cho doanh nghiệp khi tham gia đánh giá, khảo sát.

Đồng thuận với nội dung trên, bà Ngô Hải Yến bày tỏ, qua tìm hiểu kỹ các chỉ tiêu thì thấy có nhiều chỉ tiêu doanh nghiệp không trả lời nhưng lại được chấm điểm cao. “Doanh nghiệp không trả lời là doanh nghiệp không quan tâm hay không có thông tin về nội dung đó? Tại sao khi không được trả lời lại được chấm điểm cao?”, bà Hải Yến hỏi, đồng thời chỉ ra một số chỉ tiêu cụ thể thì được đánh giá cao nhưng đến chỉ tiêu mang tính tổng quát đối với các chỉ tiêu cụ thể thì lại đánh giá thấp.

Quận 1: Năng lực quản lý của người đứng đầu căn cứ theo DDCI ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh phân tích về các giải pháp của quận

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh cũng phân tích thêm về các giải pháp của quận. Trong đó, quận sẽ tương tác mạnh mẽ hơn nữa với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn để ghi nhận thêm các ý kiến của doanh nghiệp; đồng thời tăng cường truyền thông để doanh nghiệp hiểu hơn các hoạt động của quận.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh thông tin, ngay sau khi có kết quả DDCI, quận 1 đã ban hành nhiều kế hoạch để cải thiện và nâng cao chỉ số này.

Quận 1: Năng lực quản lý của người đứng đầu căn cứ theo DDCI ảnh 5

Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh phát biểu tại tọa đàm

Cũng theo ông Lê Đức Thanh, qua đánh giá của doanh nghiệp, từng địa phương, đơn vị của quận phải nghiêm túc nhìn nhận lại, nhất là những mặt bị đánh giá còn hạn chế. “Có thể chúng ta làm tốt nhưng việc chia sẻ thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả, chưa tới. Cũng có thể có lúc, có nơi chúng ta làm chưa thực sự tốt, chưa nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh phân tích và yêu cầu các cơ quan, đơn vị của quận phải thẳng thắn phân tích, đánh giá để tìm nguyên nhân.

Trong đó, các địa phương, đơn vị của quận phải bám sát DDCI, nghiên cứu, áp dụng vào công việc mình đang giải quyết, điều hành để cải thiện tốt nhất. Qua đó, thấy được việc giải quyết của mình đóng góp vào bộ chỉ số, nhằm nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hệ thống chính quyền của quận.

Cùng với đó, phải phân vai nhiệm vụ của từng phòng ban để triển khai thực hiện một cách thực chất, cả về giải quyết công việc của các cấp cũng như giải quyết thủ tục hành chính theo yêu cầu của người dân.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền phải cải thiện mạnh mẽ để cộng đồng, doanh nghiệp và người dân hiểu, ghi nhận các hoạt động, việc làm của quận.

Ông Lê Đức Thanh khẳng định, kết quả chỉ số thành phần DDCI sẽ là kết quả để Chủ tịch UBND quận đánh giá năng lực quản lý điều hành của người đứng đầu các phường, phòng, ban đơn vị trong năm 2023.


     

 
Các Cải cách hành chính đã đưa
   Tập huấn triển khai hệ thống quản lý công tác Cải cách hành chính thành phố và tập huấn kỹ năng nghiệp vụ Cải cách hành chính năm 2023 (15:53 - 23/06/2023)
   Công bố Chỉ số CCHC năm 2022 và triển khai công tác đánh giá, xác định Chỉ số CCHC của Quận 1 năm 2023 (09:19 - 29/05/2023)
   Giao dịch điện tử và lập báo cáo lao động trên phần mềm iBHXH (16:19 - 20/03/2014)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.