TIN TỨC & SỰ KIỆN * Chính trị - Xã hội

|

Chính trị - Xã hội

Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh

Với nhận thức phải xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, vừa phục vụ đắc lực cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân, vừa tăng cường hiệu quả trong công tác điều hành, quản lý và hướng tới 1 bệnh viện thông minh. Mỗi năm, Tổ công nghệ thông tin - Bệnh viện Quận 1 có ít nhất một sáng kiến hoặc cải tiến được áp dụng vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân… và anh Nguyễn Triệu Hân là một trong những nhân tố quan trọng đóng góp vào công tác ấy.

 

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Triệu Hân về làm tại Công ty phần mềm Quang Trung, được phân công vào nhóm triển khai các phần mềm phục vụ cho ngành y tế.

Năm 2010, anh chuyển công tác tại Tổ Công nghệ thông tin - Bệnh viện Quận 1 để quản lý và xây dựng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện. Là nhân viên đầu tiên của Tổ, anh luôn cố gắng, phấn đấu không ngừng để xây dựng phần mềm cho phù hợp với tình hình đơn vị thời điểm đó. Đến nay, anh được giao trách nhiệm Tổ trưởng gồm 6 thành viên và luôn đi đầu với những sáng kiến thiết thực, đề xuất các giải pháp, triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Khi hỏi đến công việc của mình, anh chia sẻ: Mỗi lần xây dựng, nghiên cứu một phần mềm nào, đều phải tự đặt mình vào vị trí người dân và của cả y bác sĩ để có thể thấy được sự khó khăn của người bệnh và những áp lực trong công tác khám chữa bệnh. Việc đó, đã tạo cho anh động lực để xây dựng ra những phần mềm quản lý vừa giúp người bệnh đỡ vất vả, vừa hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Với phần mềm khám chữa bệnh mới, bệnh nhân và y bác sĩ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức trong quá trình khám chữa bệnh. Hệ thống phần mềm được nghiên cứu chia làm nhiều phân hệ nhỏ về quản lý bệnh nhân, dược, viện phí, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nội soi, siêu âm, X - quang... Người bệnh chỉ cần đăng ký khám bệnh lần đầu sẽ được cấp mã số định danh. Từ đây, thông tin về bệnh nhân sẽ được chuyển đến các khoa chức năng để khám chữa bệnh. Trên hệ thống mạng, các bác sĩ sẽ xem các hồ sơ bệnh án, film X - quang, xét nghiệm, đơn thuốc, viện phí đều được lưu giữ đồng bộ trên hệ thống. Sau này, người bệnh đi tái khám hoặc khám bệnh mới không cần cầm theo nhiều giấy tờ, mà bác sĩ vẫn có thể theo dõi được quá trình khám chữa bệnh của những lần trước.

Phần mềm cũng giúp tránh sai sót trong việc cấp thuốc điều trị: tên thuốc đều được soạn thảo sẵn và in nhanh. Trong trường hợp thay đổi thuốc, những tên thuốc trùng hoạt chất, trùng họ trị liệu có hại ở cùng một toa, thì ngay lập tức hệ thống sẽ khuyến cáo để bác sĩ lưu ý. Qua hệ thống, bác sĩ có thể biết được loại thuốc còn lại trong kho để kê đơn cho phù hợp, trên toa thuốc sẽ có hướng dẫn chi tiết cách sử dụng của từng loại thuốc cho bệnh nhân biết. Ngoài ra, hệ thống báo cáo trực tuyến giúp lãnh đạo giám sát, điều hành nhanh các thay đổi trong quá trình khám chữa bệnh.

Không ngừng có các ý tưởng sáng tạo, anh đã tham mưu thực hiện 7 sản phẩm phần mềm có giá trị thực tiễn cao tại đơn vị. Ngoài ra, anh còn được Sở Y tế TPHCM mời làm thành viên của Ban Công nghệ thông tin hỗ trợ các hoạt động: xây dựng ứng dụng cho ngành; tư vấn các giải pháp về công nghệ thông tin; xây dựng và phát triển các phần mềm báo cáo chuyển tuyến, thống kê danh mục thuốc theo phác đồ dành cho các tuyến đơn vị, thống kê danh mục thuốc thầu…

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thành Tâm - Giám đốc Bệnh viện Quận 1 cho biết: anh Hân là một người cho trách nhiệm trong nhiệm vụ, luôn thích tìm tòi những cái mới về các ứng dụng, thường xuyên tham mưu nhiều ý tưởng tốt, giải pháp hay để áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả hơn trong công tác chuyên môn, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Ngoài ra, Hân còn rất gần gũi nhiệt tình đỡ giúp các khoa, phòng thao tác khi có phần mềm được cải tiến mới, giải quyết các sự cố ngoài ý muốn nhanh gọn, bảo đảm hệ thống được điều hành một cách suông sẻ.

Với những kiến thức sẵn có, anh vẫn không ngừng nghiên cứu ra những ứng dụng thực tế. Hiện anh đang nghiên cứu, xây dựng phần mềm ứng dụng qua điện thoại thông minh: giúp người dân trước khi đến khám chữa bệnh sẽ nắm rõ quy trình đăng ký khám chữa bệnh, theo dõi hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc mà không cần phải đến bệnh viện xếp hàng chờ đợi. Hân chia sẻ “Sáng kiến” lớn nhất mà Hân đã đạt được trong sự nghiệp của mình là có thể đưa những kiến thức mà mình nghiên cứu vào phục vụ cho cuộc sống nhân dân.

L.T


     

 
Các Chính trị - Xã hội đã đưa
   Người phụ nữ khiếm thị đầy nghị lực và lạc quan (16:25 - 25/05/2018)
   1 tập thể, 3 cá nhân nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM (16:25 - 25/05/2018)
   Tặng quà đồng bào dân tộc Chăm nhân Tháng Ramadan (15:26 - 25/05/2018)
   Thăm các cơ sở Phật giáo nhân Đại lễ Phật đản (15:25 - 25/05/2018)
   Cử tri quan tâm công tác phòng chống tham nhũng (15:25 - 25/05/2018)

Xem bài viết theo ngày
RadDatePicker
Open the calendar popup.